ผมก็ไม่เชี่ยวชาญการดริปนะครับ แต่หลักในการชงกาแฟเราต้องตัดสินใจว่าจะใช้ผงกาแฟเท่าไหร่เพื่อให้ออกมาเป็นน้ำกาแฟกี่ออนซ์ การดริปมือที่ทำนานๆ หยอดน้ำทีละน้อย อาจเพราะเขาตั้งใจใช้กาแฟที่บดค่อนข้างหยาบ แต่มายืดเวลาในการสกัดให้นานขึ้นเป็นการชดเชย เพื่อให้ได้รสชาติกาแฟออกมาเต็มที่และกลมกล่อมมากขึ้น(ไม่ให้ติดรสขมจากการบดละเอียด) อันนี้เดานะครับ
ทั้งนี้ทั้งนั้นเราสามารถทดลองได้ด้วยตัวเองครับ ลองบดหยาบบดละเอียด ลองดริปเร็วดริปช้า ใช้กาแฟมากกาแฟน้อย แล้วลองชิมดู แล้วกลับมาปรับ แล้วกลับไปชิม กลับไปกลับมา จะพบว่ากาแฟเราจะอร่อยขึ้นเรื่อยๆ