ช่วงปลายเดือน พ.ย. - ต้นเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา อาจารย์ของผมได้ให้โอกาสผมไปทำกาแฟ ขายให้กับ นักมวยไทยชาวต่างประเทศ ที่มาแข่ง ชิงแชมป์ในประเทศไทย พร้อมกับครอบครัวและเพื่อนๆ กว่าพันคน ในโรงแรมแห่งหนึ่ง
แ้ล้วมีอยู่วันนึง แขกชาวรัสเซีย ได้มาสั่ง Espresso ......พอผมทำเสร็จแล้ว ให้พนักงานเสริฟนำไปเสริฟก็เกิดปัญหาขึ้น ผมเลยเดินตามไปดู
แขกชาวรัสเซียเค้าบอกว่า : นี่อะไร ? นี่เหรอเอสเพรสโซ่ (single shot ประมาณ 1oz.) นี่มันไม่ใช่เอสเพรสโซ่ ไปทำมาใหม่..........
ผมเลยตอบไปว่า : ใช่ นี่คือ อิตาเลี่ยนเอสเพรสโซ่
แขกชาวรัสเซีย : พวกเราไม่ใช่คนอิตาเลี่ยน พวกเราคนรัสเซีย ต้องการ รัสเซีย เอสเพรสโซ่.........
แล้วผมก็ทำหน้า งง ๆ เค้าเลยบอกว่า งั้นไม่เป็นไร ไปเอาแคปปูชิโน่มาอีกแก้ว
งงสิครับ รัสเซียเอสเพรสโซ่ ทำไงล่ะนั่น ........ใส่ vodka เหรอ............
เท่าที่ผ่านมา 10 วัน คนของแต่ละประเทศก็จะดื่มเอสเพรสโซ่ ก็ต่างๆ กันออกไป
- ทานแบบอิตาเลี่ยน (ส่วนใหญ่ก็คนอิตาเลี่ยนนั่นแหละ -..-)
-ให้ลากน้ำยาวจนเต็มแก้ว(2.5oz) หรือบางคนก็เอาเป็นครึ่งแก้ว
- 1oz + น้ำร้อน -> จนเต็ม(2.5oz)หรือครึ่งแำก้ว < แบบนี้ ส่วนมากจะเป็น นักมวยชาวฝรั่งเศส