กาแฟ..ปลูก คั่ว พิเศษ กาแฟ..ชงพิเศษ กาแฟ..สำหรับคนพิเศษ..ทุกคน
 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ประเภทของเมล็ดดิบ

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Minkhexs
Admin


จำนวนข้อความ : 5
Join date : 31/08/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ประเภทของเมล็ดดิบ   Fri Jan 22, 2010 6:25 pm

จะสังเกตได้ยังไงเหรอครับว่า เมล็ดดิบ จากแหล่งเพาะปลูกนั้นๆ เป็นประเภทไหน
Hard bean
Medium hard bean
soft bean
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
vudh



จำนวนข้อความ : 9
Join date : 12/06/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ประเภทของเมล็ดดิบ   Mon Jan 25, 2010 7:45 pm

ถ้าดูด้วยตาก็ใช้ประสบการณ์เล็กน้อยครับ กาแฟที่แข็งมากๆ เม็ดมันจะแกร่ง แน่นๆ หนักๆ บางครั้งสังเกตจาก center cut คือตรงรอยแยกจะชิดแน่นเหมือนเม็ดมันปริออก เวลาคั่วต้องใช้ไฟแรงมิฉะนั้นมันจะดูเหมือนไม่พองตัวผิวไม่เต่งตึง center cut ไ่ม่ค่อยดำ ในขณะที่ผิวเมล็ดคั่วจะมีสีคล้ำๆ ตัวอย่างเมล็ดแข็งมากๆ เช่น เคนย่า AA

บางคนอาจใช้วิธีตรวจสอบความหนาแน่น เ่ช่นใช้กระบวย 1 ลิตร บรรจุกาแฟให้เต็ม ปาดออกแล้วชั่ง กาแฟที่หนาแน่นมาก จะมีน้ำหนักมากกว่า(ในปริมาตรที่เท่ากัน)

ส่วนกาแฟเมล็ดอ่อน เช่นพวกบราซิล ชวา หรือพวกปลูกที่ต่ำ center cut จะห่างๆ ไม่ชิดกัน ไม่แน่น เมื่อคั่วแล้วรอย center cut จะดำง่ายกว่า กาแฟพองตัวง่าย ผิวเต่งตึงง่ายกว่า สีเมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลดีไม่คล้ำ


กาแฟเมล็ดแข็งกลาง ก็คืออาการอยู่ระหว่างเมล็ดแข็งกับเมล็ดอ่อน เช่นกาแฟสุมาตรา กาแฟไทยบางแห่ง

(ว่าแต่อยากรู้ไปทำอะไรเหรอครับ.. Very Happy )
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
Minkhexs
Admin


จำนวนข้อความ : 5
Join date : 31/08/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ประเภทของเมล็ดดิบ   Tue Jan 26, 2010 8:10 am

vudh พิมพ์ว่า:


(ว่าแต่อยากรู้ไปทำอะไรเหรอครับ.. Very Happy )

Very Happy Very Happy Very Happy แหะๆ
คือ...ผมอยากลองดูน่ะครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
witchest



จำนวนข้อความ : 6
Join date : 10/09/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ประเภทของเมล็ดดิบ   Fri Jan 29, 2010 10:10 pm

ถามต่อค่ะ

แล้วมีอีกหนึ่งที่เคยเห็น strictly hard bean นี่คือแข็งมากรึใช่ป่าวคะ
เหมือนกับคำว่า stictly high grown มั้ย
ความแข็งของเมล็ด ขึ้นอยู่กับความสูงของสถานที่ปลูกรึป่าว
ยิ่งสูงๆ แล้งๆ ตามหลักแล้วเม็ดควรจะแข็งแล้วก็เล็กๆ ใช่มั้ยคะ หรือว่าที่เห็นใหญ่มั่งเล็กมั่ง ทรงไม่ค่อยเหมือนกันเป็นเพราะสายพันธุ์
เมล็ดแข็ง กับเมล็ดอ่อน นี่จะเทียบกับ มะม่วงพันธุ์หนัก พันธุ์เบา ที่ใช้เวลาออกลูกจนเก็บได้ไม่เท่ากันได้รึป่าว
แล้วการที่เม็ดแข็งมากแข็งน้อย นอกจากมีผลต่อการคั่ว มันมีผลต่อรสชาติด้วยมั้ยคะ
ผิวของเมล็ดกาแฟ ที่บ้างก็เรียบ และสีสม่ำเสมอ บ้างก็ผิวไม่เนียน นี่เป็นเพราะความแข็งความอ่อนรึป่าว

ถ้าความหนาแน่นมากหรือน้อยไม่เท่ากัน เวลาตวงกาแฟไปชงกิน ใช้ช้อนตวงก็ได้กาแฟไม่เท่ากันใช่มั้ยคะ
ควรใช้การตวงที่น้ำหนักจะดีกว่ารึป่าว (จำเป็นมั้ยที่ต้องเป๊ะ ถ้ากินเองที่บ้าน)
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
vudh



จำนวนข้อความ : 9
Join date : 12/06/2009

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: ประเภทของเมล็ดดิบ   Mon Feb 01, 2010 10:41 pm

คำถามเป็นชุดเลย ทำไมไม่มีใครช่วยตอบนะ..

เท่าที่จำได้นะครับ SHB SHG เป็นเกรด specialty สำหรับพวกที่ปลูกเกิน 1000 เมตรขึ้นไป เมล็ดแน่น แข็ง รสจัด หอมจัด อซิดิตี้สูง หากใช้ต่างกันตามแต่ประเทศ เช่น นิกคารากัวใช้ SHG ในขณะที่กัวเตมาลาใช้ SHB


โดยปกติยิ่งสูงยิ่งหนาว เมล็ดสุกช้ายิ่งสมบูรณ์ ยิ่งแข็ง แต่กาแฟไม่ชอบแล้งนะครับและปลูกที่สูงไม่จำเป็นต้องเม็ดเล็ก
หากต่ำลงอุณหภูมิสูงขึ้น เมล็ดอาจสุกเร็วกว่า เมล็ดอ่อนกว่า แต่รสชาติก็จะนุ่มนวลกลมกล่อมกว่าด้วย ไม่เปรี้ยวจี๊ด (ดูอย่างพวกบราซิลนะครับ นุ่มนวล แต่ไม่หอมจัด ผมเลยคิดว่ากาแฟที่นุ่มนวลด้วยและหอมจัดด้วยในตัวเองจึงหายากและมีราคาสูงมากอย่างจาไมก้าบลูเม้าเท่นเป็นต้น)

เมล็ดใหญ่เล็ก น่าจะมาจากเรื่องพันธุ์และความสมบูรณ์ของต้นกาแฟส่งไปยังผลเชอรี่

ความเนียน และความสม่ำเสมอของสีผิว เกี่ยวเนื่องมาจากความแข็งของเมล็ดและวิธีการคั่วด้วย

สุดท้ายพอคั่วแล้วตวงโดยใช้ scoop ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดหรือบดแล้ว หนาแน่นไม่เท่ากันแน่นอนครับ การตวงด้วยน้ำหนักจึงดีกว่า หากชงที่บ้านถ้าคิดว่าเราใช้ scoop ได้สม่ำเสมอเราก็ใช้ไปครับ(แต่ส่วนใหญ่ทำให้สม่ำเสมอยาก) เมื่อชงแล้วรู้สึกเข้มไปเราก็ลดปริมาณลงในถัวยถัดไป
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ประเภทของเมล็ดดิบ
อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
กาแฟพิเศษ :: การคั่วกาแฟ และแหล่งปลูก-
ไปที่: