ก้อต้องให้เกียรติคนที่บัญญัติศัพท์นี้ขึ้นเป็นคนแรกในโลก คือนางเออร์น่า นัทเซ่น โดยเริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1974 เพื่อแยกสิ่งที่พิเศษจากสิ่งที่ดาดดื่นทั่วไป
ความพิเศษที่พอจะแยกได้ก็ตามที่คุณบุ๊งว่า คือผลลัพธ์จากการชิมต้องเกิน 80 ไปจนถึงร้อยหรืออาจจะมากกว่าร้อยถ้าให้ได้ (อิอิ) ซึ่งอาจจะอ้างไปถึงความพิเศษของคุณลักษณะเด่น หรือความพิเศษของดินที่ปลูก อากาศที่ต้นกาแฟนั้นอยู่ อะไรต่างๆนานาที่ทำให้ผลลัพธ์คะแนนมากกว่า 80
และเสริมคุณESF ว่าต้องไม่ให้เห็นข้อบกพร่อง ซึ่งอันนี้ผู้ดื่มทั่วไปจะไม่เห็นตั้งแต่ต้นทาง จะรับรู้ได้จากการคั่วเสร็จแล้ว เออออไปกับคะแนนที่อ้างอิงมา
สุดท้ายเห็นด้วยกับคุณวุฒินะ อยู่ที่ผู้ดื่มให้คะแนนในถ้วยที่ถืออยู่ในมือ ว่าคั่วเสร็จแล้วชงเสร็จแล้วมาถึงเรามันยัง specialty หรือเปล่า