เท่าที่เคยทำมาคือคั่วเข้มครีมาจะละเอียดแต่บาง น่าจะเป็นเรื่องปกติ ถ้าอ่อนลงครีมาจะหนาขึ้นแต่ช่วงวันแรกๆ จะไม่ละเอียดคือเป็น bubble ต้องรออีกสักหน่อยจึงจะละเอียดขึ้นแต่ก็จะค่อยๆ บางลงเป็นเรื่องปกติเช่นกัีน นอกจากนี้กาแฟที่คั่วอ่อนลง หากรีบนำไปชงเลยจะเกิด defect ที่เรียก gassy และ grassy และอาจมีขมคมๆ ออกมาด้วย ต้องเก็บไว้อีกสักสามถึงสี่วันจะดีขึ้น รวมถึงรายละเอียดของกลิ่นจะแสดงตัวชัดเจนขึ้นด้วย(ในขณะที่กาแฟคั่วเข้มสามารถนำมาใช้ได้เร็วกว่า)
แต่จะมีอีกกรณีคือไม่ว่าคั่วเข้มหรือคั่วอ่อน แต่ครีมาไม่ละเอียดคือเป็นฟองหยาบ บวมและฝ่อหายไปเร็ว นั่นอาจเป็นเพราะคั่วไม่สุกทั่วถึงกันดี คือเมล็ดมันไม่ well done อาจเป็นเพราะไฟไม่ถึงหรือโปรไฟล์การคั่วไม่เหมาะกับเมล็ด ถ้าชิมรสชาติอาจรู้สึกว่ากาแฟไม่สุก ฝาด ปร่าๆ เรียกว่าเป็น defect จากการคั่ว
ส่วนจะคั่วเข้มด้วยครีมาหนาด้วยผมว่าไม่สำคัญเท่าคั่วให้สุกทั่วถึงดีไม่มี defect แต่ถ้าต้องการครีมาหนาด้วยจริงๆ อาจต้องศึกษาตัวเมล็ดกาแฟเพราะบางพันธุ์บางแหล่งปลูกจะให้ครีมาหนาเป็นพิเศษ