เพื่อนคนคั่วกาแฟที่ต่างประเทศส่งมาให้ครับ เป็น costarica SHB ไม่ได้บอก estate เลยทดลองคั่วชิมดูโดยที่ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก
ผมคั่วอ่อนๆ เพื่อใช้ cupping พบว่าแม้เป็น SHB แต่ก็พองตัวง่ายดี ไม่เหมือนเมล็ดแข็งๆ อย่างพวกอัฟริกัน หรือเมล็ดจากที่สูงๆ อย่างกัวเตฯ ที่เคยคั่วมาก่อน
ในถ้วยที่เตะจมูกก่อนเลยคือกลิ่นถั่ว อันที่จริงผมก็เอียนกลิ่นถั่วจะแย่อยู่แล้วเพราะเล่นกับกาแฟอินเดียซึ่งมี accent แบบนี้เป็นปกติ แต่ถั่วที่ได้จาก costarica ตัวนี้ดูน่าพิศมัยกว่า และเหมือนเป็นถั่วชั้นดีกว่า ที่แปลกกว่าพวกอินเดียคือมันเป็นถั่วที่มาพร้อมความสดใสของ acidity แบบผลไม้ และปนมาด้วยกลิ่นหอมดอกไม้อ่อนๆ ด้วย เหมือนจะ bright แต่ก็ไม่ฉูดฉาดหรือ dominant แบบพวกอัฟริกัน ทำให้รู้สึกกลมกล่อม แม้บอดี้ไม่ได้หนักอะไรต่อเมื่อกลืนลงไปยังให้ความรู้สึกนุ่มนวลประทับใจมากๆ
เรียกว่าครบเครื่องดื่มง่าย เคยได้ยินบางคนบอกว่า costarica ถึอเป็นกาแฟที่มืออาชีพหลายคนใช้เป็นตัวอ้างอิงเพื่อเทียบกับกาแฟตัวอื่นๆ ว่ามีอะไรมากกว่าน้อยกว่าบ้าง เพราะ costarica ให้ทุกอย่างออกมาแบบกลางๆ ทั้งบอดี้ acidity และกลิ่นที่มีหลายกลิ่นมาก
รวมความว่าประทับใจครับ เกินความคาดหวัง และรู้สึกว่ากาแฟนี่มหัศจรรย์จริงๆ ทั้งๆ ที่กาแฟแนวนี้ก็เคยดื่มมาบ้าง แต่ก็พบว่ามันไม่เหมือนกันในรายละเอียด กาแฟระดับนี้แต่ละตัวมันมีความเป็นตัวของตัวเองไม่รู้สึกซ้ำซากแม้ว่าแนวจะคล้ายกัน ทำให้รู้สึกอยากชิมและอยากค้นหากาแฟดีๆ ต่อไป
เสียดายว่าตัวอย่างมีน้อยครับเลยไม่รู้จะแบ่งให้ชิมกันยังไง