สวัสดีครับ พอดีผมเพิ่งสมัครสมาชิก รายครึ่งปีกับทาง square mile coffee roaster ของ james hoffman (แชมป์WBC 2007 รวมถึงเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของแขมป์ปี 2008,2009 มันยิ่งทำให้ผมอยากรู้ว่าเค้าใช้กาแฟและคั่วกาแฟแบบไหนกัน ถึงทำให้เค้ากวาดแชมป์โลกใน 3 ปีล่าสุด) ทางโน้นเค้าก็จะส่งกาแฟมาให้ทุกเดือน เดือนละถุง เดือนสิงหานี้คือกาแฟ
Finca La Fanny จาก El Salvador
กาแฟที่เค้าส่งมา จะเป็นกาแฟคั่วอ่อนสำหรับชงแบบ ดริพ หรือ เพรสเท่านั้น ผมเองก็มี aeropress เลยจัดการเทสต์ซะเลย
เปิดถุงออกมา(หลังจากวันคั่่วประมาณ 10 วัน) กลิ่นไม่ค่อยชัดเจน อาจเป็นเพราะว่าคั่วอ่อนมาก(เดาว่าเลย แคร๊กแรกมาไม่เท่าไหร่)
ทำเอาผมชักจะเสียว ๆ กับ acidity ซะแล้ว โดยส่วนตัวผมก็ไม่ค่อยชอบ acidity ซักเท่าไหร่
แต่พอชงออกมา ผมต้องร้อง ว้าว!!! สิ่งที่ได้หลังจากชิมเลยคือ acidity แบบผลไม้จำพวก องุ่น บวกกับcaramel ซึ่งผมอาจเคยชิมกาแฟที่ได้กลิ่นและรสชาติของผลไม้หรือ caramel แต่ไม่เคยได้ชิมแบบพร้อม ๆ กันเหมือนกาแฟตัวนี้จาก El Salvador
ยังไม่ทันจะสังเกตุอะไรได้มากกว่านี้ ก็พบว่าผมดื่มมันไปหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว!
มันทำให้ผมรู้สึกอีกครั้งว่า ถ้าเราได้กาแฟที่ดีมากๆ มาชง ผมไม่อยากให้นมหรือน้ำตาลมาปนเปื้อนกาแฟดี ๆ แบบนี้เลย
แต่น่าเสียดายที่กาแฟ เกรดspecialty เหล่านี้มีราคาที่แพงพอสมควร ยิ่งมาเจอภาษีนำเข้าในเมืองไทยอีก บวกกับคนไทยยังไม่นิยมทานกาแฟดำ
โอกาสที่เราจะได้ทานกาแฟดำคุณภาพดีๆ จากทั่วโลกจึงมีเฉพาะโรงคั่วหัวก้าวหน้าเล็ก ๆ ไม่กี่แห่งในเมืองไทย
เอาไว้ผมได้กาแฟตัวใหม่ๆ แล้วจะมาเล่าให้ฟังอีกนะครับ
ปล.ว่าแต่ผมจะโพสรูปจากในเครื่องผมยังไงครับ admin